ส.การเกษตรไทย ก้าวไกลเพื่ออนาคต

ส.การเกษตรไทย ก้าวไกลเพื่ออนาคต

ข่าวสารทั้งหมด

  • 0
  • 1
  • 0
  • 6
ข่าว
  • :
  • :

ข่าวการเกษตรล่าสุด

ลิฟท์จักรยาน ขจัดปัญหาขาอ่อนแรงเมื่อขึ้นเนินสูงหรือสะพาน

02/09/2014 17:51 น. | โพสโดย admin
Tags ที่เกี่ยวข้อง
ลิฟท์จักรยาน ขจัดปัญหาขาอ่อนแรงเมื่อขึ้นเนินสูงหรือสะพาน

 

พี่เบ้นซี่คิดว่าเทรนด์นักปั่นในไทยยังแรงอยู่นะ ยังมีหนุ่มสาวหลายคนและพลังวัยรุ่นทั้งหลาย ยังนิยมที่จะออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานกันอยู่มาก และนี้อาจจะเป็นตัวช่วยให้น้องๆอยากปั่นจักรยานเพิ่มขึ้นก็ได้ เนื่องจากหลายคนกลัวว่าขาจะอ่อนแรง ไม่ไหวซะก่อนเมื่อต้องเจอเนินหรือสะพานสูงๆ แต่ถ้าเจ้าลิฟท์จักรยานนี้ มีที่ไทยเมื่อไหร่มันจะมีประโยชน์และเป็นที่นิยมไม่น้อยเลยทีเดียวพี่เบ้นซี่เชื่ออย่างนั้น (แต่ไม่รู้นะว่าชาติไหนที่ไทยจะมี 555+)
 

สำหรับนักปั่นหน้าใหม่ วัยเด็กเล็กที่กำลังเริ่มต้น หรือวัยชราที่กำลังขาเริ่มอ่อนแรงลง การปั่นจักรยานขึ้นทางชัน เช่น สะพาน หรือทางขึ้นเขา เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งในการเดินทาง นักปั่นบางคนถึงกับถอดใจทันทีที่ทราบว่า เส้นทางที่กำลังจะเดินทางไปนั้นมีความชันสูงที่เขาหรือเธอไม่สามารถขับผ่านไปได้ แต่อย่าเพิ่งดูถูกพวกเขานะครับ เพราะกำลังขาของการปั่นจักรยานของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน และผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นนักปั่นตัวยงเหมือนมืออาชีพทั้งหลาย
 


 

 
 
เพื่อเปิดโอกาสให้เขาเหล่านั้นสามารถเดินทางได้สะดวกขึ้น นักคิดจากนอร์เวย์ได้สรรสร้างลิฟท์สำหรับนักปั่นจักรยานเพื่อใช้ไต่ขึ้นบนเนินเขาที่มีความชันสูง ลิฟท์ตัวนี้ได้ถูกติดตั้งครั้งแรกในปี ค.ศ. 1993 และได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพที่ดีและปลอดภัยมากขึ้นในปี ค.ศ. 2013 โดย Jarle Wanvik ภายใต้ชื่อ CycloCable ส่วนรูปแบบของลิฟท์ก็ไม่ได้หมายถึงกล่องสี่เหลี่ยมลำเลียงคนเหมือนที่เราใช้ภายในอาคาร แต่เป็นเพียงรางเลื่อนที่ฝังตัวอยู่บนพื้น ตัวเครื่องจะลำเลียงแกนเหล็กสำหรับวางเท้าเพื่อให้ผู้ที่ขี่จักรยานใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงผลักดันตัวเองพร้อมจักรยานให้เคลื่อนที่ตามรางที่ไต่ไปตามเนินเขา เพิ่มความสะดวกสบายในการปั่นสำหรับพื้นที่ที่มีความชันมาก ช่วยกระตุ้นให้คนทั่วไปหันมาปั่นจักรยานชมวิวบนเนินเขามากขึ้น ลิฟท์สำหรับนักปั่นชุดนี้มีระยะทางยาว 130 เมตร และปีนขึ้นเขาที่ความชัน 18% แม้ว่านักปั่นน่องโป่งมืออาชีพจะบอกว่า ลิฟท์นี้ไม่มีความจำเป็นเลย แต่ผลวิจัยสำรวจผู้ขับขี่จักรยานในเมือง Trondheim กลับรายงานว่า 41% ของผู้ใช้อยากปั่นจักรยานมากขึ้นเพราะเจ้าลิฟท์ตัวนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้มากกว่าโฟกัสไปที่กลุ่มนักปั่นขาประจำ และเป็นการกระตุ้นให้คนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้นด้วย
 

 

 

 
 
อีกหนึ่งนวัตกรรมสร้างสรรค์ที่เปิดโอกาสให้คนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้น เพราะอุปสรรคขวากหนามในการปั่นของใครหลายคนอาจจะไม่เหมือนกัน หลายๆ ครั้งที่เราเห็นนักปั่นใช้รถไฟฟ้าเพื่อย่นระยะทางปั่นด้วยแรงตัวเอง ไฉนเลยเราจะมีลิฟท์สำหรับจักรยานเพื่อนักปั่นมือสมัครเล่น หรือคนวัยชราอย่างผมไม่ได้ครับผม
 

 
 

 
 

 

ขอบคุณที่มา : CreativeMOVEเรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ๆ

- ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
- ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใด ๆ ก็ตาม ลงในช่องแสดงความคิดเห็น
- ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
- ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะสม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ